Trang chủ > Thư viện > Sân vườn > Những chú ý khi thiết kế hòn non bộ với đá tự nhiên

Một sân vườn đẹp chắc hẳn không thể thiếu hòn non bộ đẹp mắt và ấn tượng. Để thiết kế được một hòn non bộ với đá tự nhiên, thác nước, cây cối thì chúng ta cần phải phối hợp đa dạng, phong phú và phải am hiểu những tiêu chí đánh giá một hòn non bộ đẹp cũng như nghệ nhân thiết kế hòn non bộ.

Hòn non bộ đẹp là hòn non bộ được thiết kế có sự kết hợp hòa quyện của đá trang trí là đá tự nhiên được chế tác riêng hoặc thuần tự nhiên, cây xanh, được xây dựng lắp đặt có núi to núi nhỏ . Và yếu tố nữa đó là thiết kế hợp phong thủy để gia chủ cảm thấy thoải mái, thư thái và mang tài lộc may mắn cho gia đình.

Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp các loại đá dùng làm hòn non bộ đẹp

Sau đây là một vài điểm quý khách cần chú ý khi thiết kế và thi công hòn non bộ. Những chú ý được các nghệ nhân sân vườn của Khởi Thịnh Stone đúc kết lại trong quá trình tư vấn và hoàn thiện cho khách hàng.

Nên bố trí hòn non bộ ở đâu ?

Từ cổ chí kim các công trình kiến cổ điển hay hiện đại khi thiết kế hòn non bộ chúng ta phải bố trí và xắp xếp phù hợp sao cho tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và tạo điểm nhất cho sân vườn. Đại đa số các hòn non bộ được bố trí ở trước sân để làm cảnh đón khách hoặc bố trí chếch chếch cửa đại của gia đình. 

Hòn non bộ đẹp tiểu cảnh không thể thiếu trong sân vườn đẹp

Hòn non bộ đẹp tiểu cảnh không thể thiếu trong sân vườn đẹp

Làm thế nào để tạo được cảm giác gần gũi thiên nhiên khi chiêm ngưỡng hòn non bộ. 

Chúng ta cần kết hợp hài hòa giữa đá tự nhiên nguyên khối, nhiều loại cây khác nhau, và tạo hồ nước , thác nước như một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ để tạo cảm giác thoải mái hòa mình vào vạn vật tự nhiên thuần khiết với tiếng nước chảy róc rách, những chú cá tung tăng bơi lượn. 

Bạn có thể bắt gặp hòn non bộ có ở rất nhiều nơi không chỉ riêng tại gia đình riêng mà có thể là sân chùa, khách sạn, nhà hàng, các quán cafe,…Dù diện tích hẹp hay rộng thì đều có thể thiết kế được một hòn non bộ ấn tượng và gần gũi thiên nhiên.

Thiết kế hòn non bộ hợp phong thủy

Nhiều khách hàng khi tới với Khởi Thịnh Stone thì cũng chưa biết đến tính hợp phong thủy của hòn non bộ. Hòn non bộ vừa là điểm nhấn của sân vườn vừa mang tính phong thủy thu hút tài lộc công danh thịnh vượng cho cả gia đình. Khi nói đến phong thủy chúng ta cần quan tâm tới các yếu tố cung, mạng, tuổi của gia chủ để bố trí xắp xếp hòn non bộ phù hợp nhất.

Một kiểu dáng hòn non bộ hùng vĩ tại Hà Nội

Một kiểu dáng hòn non bộ hùng vĩ tại Hà Nội

Hướng Tây: 

Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là cát. Cách thức bố trí này sẽ mang đến sự mát mẻ, chống nắng và thời tiết nóng. Nếu không gian nhà bạn khá bí bách và nóng nực thì đây là một cách bố trí phù hợp.

Hướng Tây Nam:

Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn non bộ. Nếu làm thì sẽ mang lại bất lợi cho gia chủ.

Hướng Tây Bắc: 

Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là đại cát, sẽ càng tuyệt vời hơn khi có sự phối hợp  các loại cây xanh khác để làm tăng thêm mĩ quan và hợp phong thuỷ. Loại cây bạn nên trồng bên cạnh các hòn non bộ này là loại cây với chiều cao vừa phải, ngang bằng chiều cao của hòn để tạo nên bức tranh cân xứng và hài hoà.

Hướng Bắc: 

Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Địa hình có thể cao một chút. Nếu trồng các loại cây phù hợp thì bố cục non bộ sẽ càng trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên hướng này lại ít được sử dụng vì đây cũng là một vấn đề khó khăn cho những ai chưa có kinh nghiệm và kiến thức về phong thuỷ học.

Hướng Đông Bắc: 

Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt vì nó mang ý nghĩa là tài trí và năng tuệ bị hãm, chôn vùi không phát triển được. Đây là một trong những cách thiết kế không phù hợp và không nên áp dụng.

Hướng Nam: 

Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Các kiểu dáng, thế tạo nên một hòn non bộ tuyệt đẹp và độc đáo

Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân làm vườn, nó là sự kết hợp của kiến trúc hội họa và chỉ tạo thành một thể thống nhất thu nhỏ của thiên nhiên hùng vĩ với những bố cục chặt chẽ không rời rạc.

Các bố cục chịu ảnh hưởng của luật không gian ba chiều nhiều như: trên dưới, to nhỏ, cao thấp, xa gần,….

Phần dáng thế thì có mấy kiểu như sau:

Kiểu dáng non bộ thế núi đa phong

Kiểu dáng non bộ thế núi đa phong

Ngọn đa phong: 

Thế đa phong là thế núi có trên hai ngọn, như ba hoặc bốn ngọn… nối tiếp nhau tạo thành thế trường sơn. Những ngọn này cao thấp khác nhau, tạo nên nhiều tầng, nhiều lớp cao thấp. Tuy nhiên phải có một núi chủ, đặt ở vị trí nào cũng được.

Hòn non bộ thế núi kỳ phong

Hòn non bộ thế núi kỳ phong

Ngọn kỳ phong: 

Thế núi này đứng biệt lập ra một nơi, cách xa những núi nhỏ khác. Thế núi không những cao lớn lạ thường, và tạo nên vẻ kỳ bí gây sự tò mò cho người thưởng ngoạn. Ngọn kỳ phong có thế núi che chở, ngọn cao vút tận mây, so với những ngọn núi gần đó thì chiều cao và chiều rộng cách xa một trời một vực. Thế núi này thường được đặt trong một góc vườn hay sân rộng mới đúng vị thế của nó.

Hòn non bộ thế núi cương lĩnh

Hòn non bộ thế núi cương lĩnh

Ngọn cương lĩnh: 

Thế núi cương lĩnh là thế núi thấp, ngọn bằng, đây là thế núi già, chung quanh có nhiều đồi trọc. Trong thế núi này chúng ta kiến tạo được nhiều sông suối, ao hồ, đường mòn khúc khuỷu quanh co, tạo thành được nhiều cảnh trí vừa lạ, vừa đẹp.

Hòn non bộ thế núi độc phong

Hòn non bộ thế núi độc phong

Ngọn độc phong: 

Chỉ có  duy nhất một ngọn núi đứng một mình mà không có sự xuất hiện của các ngọn núi khách, cũng không có đồi, gò chung quanh chân núi. Thế núi đơn độc, tất nhiên phải cao và hiểm trở.. Ngọn độc phong đơn độc, nhưng ngạo nghễ, như anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất, không hề biết kiêng sợ một ai. Đây là cách thiết kế mạnh mẽ và ấn tượng.

Hòn non bộ thế núi song phong

Hòn non bộ thế núi song phong

Ngọn song phong: 

Thế song phong là thế núi có hai ngọn núi trong bồn hay bể cạn. Ngọn này là sự kết hợp của hay đồi núi gần kề nhau có với vị trí nằm ngang nhau. Còn nếu ngọn núi cùng vút lên trên được gọi là song phong, còn nếu ngọn của núi cao hơn nghiêng về bên núi thấp thì nó mang tên khác là núi phu thê, phụ tử.

Phần quả núi thì được chia làm các phần rõ ràng: 

Ngọn núi: 

Ngọn núi còn gọi là chóp núi, hay đỉnh núi. Đây là phần cao nhất của quả núi. Ngọn núi nếu nhọn là núi trẻ, và tròn đầu là núi già. Thường thì non bộ người ta chơi núi trẻ nên ngọn núi vút thẳng lên tượng trưng cho trời. Ngọn núi đẹp sẽ mang đến hình ảnh của một hình ảnh hòn non bộ đẹp và ấn tượng..

Sườn núi: 

Sườn núi nằm vào khoảng giữa của quả núi. Đây là phần lớn nhất và quan trọng nhất, giá trị của quả núi đẹp xấu ra sao tùy vào sự bài trí của phần này. Sườn núi được xem là phần thân và quyết định đến hình ảnh của cả hòn non bộ. Sườn núi thường có ghềnh, thác, hang động, khe rãnh, và những gì liên quan đến sự sống của động và thực vật.

Chân núi: 

Chân núi là phần nền của quả núi, tính từ phần nền nổi trên mặt nước, xuống phần đá ngầm, và phần đế của quả núi. Chân núi tượng trưng cho đất, nên vừa vững chắc, vừa phì nhiêu. Dựa vào cách thiết kế chân núi mà chúng ta sẽ có cách trồng cây, nuôi cá như thế nào cho phù hợp nhất.

Bạn cần lưu ý tuyệt đối khi thiết kế cần phải chú trọng cả 3 phần núi như nhau. Nếu chỉ cần 1 phần ta bỏ qua hay lược bớt thì  bức tranh tổng thể sẽ không được hoàn mỹ.

Vậy là bài viết trên Khởi Thịnh đã giúp quý anh chị phần nào biết sơ lược về hòn non bộ sân vườn. Một hòn non bộ đẹp cần được đầu tư kỹ lưỡng từ công sức tới tiền bạc. Phải có sự phối hợp liên tục phác thảo qua lại giữa các nghệ nhân sân vườn , kiến trúc sư với quý gia chủ. Trao đổi nhiều sẽ giúp quá trình thi công được nhanh, chuẩn xác và hoàn thiện thì ưng ý hơn.

Nếu quý anh chị cần được tư vấn gì về sân vườn, trang trí tiểu cảnh hay hòn non bộ vui lòng chat facebook hay điện thoại cho Khởi Thịnh để chúng tôi được phục vụ anh chị.

Quy trình của Khởi Thịnh sẽ là:

  • Tiếp nhận thông tin và yêu cầu, mong muốn từ phía gia chủ
  • Cử kiến trúc sư xuống khảo sát và đo đạc, gặp trực tiếp gia đình lần 1 để bàn bạc và lấy ảnh khuôn viên tổng quan sân vườn, nhà của gia đình
  • Lên phác thảo, dự toán , thời gian thi công báo lại phía gia đình
  • Chốt phương án làm hợp đồng và bắt tay vào thi công hoàn thiện

Một ngôi nhà đẹp phải có sân vườn đẹp. Một sân vườn đẹp phải có hòn non bộ đẹp.